| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 130.576
Tất cả: 97.432.975
 
 
Bản in
Phòng giáo dục và đào tạo huyện Quỳnh Lưu
Tin đăng ngày: 6/5/2011 - Xem: 16877
 

Website: http://quynhluu.edu.vn

Những năm qua, Quỳnh Lưu (Nghệ An) có sự tăng trưởng nhanh về kinh tế, ổn định về chính trị, đời sống nhân dân theo đó cũng được nâng lên đáng kể. Nằm trong sự phát triển chung đó, ngành GD&ĐT Quỳnh Lưu đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong đường lối phát triển chung, ngoài những chương trình, đề án nhằm đưa kinh tế - xã hội phát triển đi lên thì trong các Nghị quyết của Huyện đều đưa ra nhiều chỉ tiêu về phát triển giáo dục, coi đầu tư phát triển giáo dục là điểm nhấn cho phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã ban hành nhiều chủ trương về phát triển GD – ĐT nhằm tạo sự chuyển biến rõ về chất lượng, đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xã hội hoá giáo dục, tăng nhanh trường chuẩn Quốc gia, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, quản lý tài chính và tiếp tục thực hiện đề án nâng cao chất lượng cán bộ quản lý giai đoạn 2005 – 2010 và những năm tiếp theo.

Ngay sau Nghị quyết được ban hành, với những định hướng mang tính chiến lược về quan tâm phát triển giáo dục, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc, từ việc xây dựng các đề án đến xây dựng từng Nghị quyết chuyên đề phù hợp với từng đặc điểm tình hình của mỗi địa phương để triển khai thực hiện. Từ những việc làm thiết thực đó, qua 5 năm, sự nghiệp giáo dục của Quỳnh Lưu đã có những chuyển biến tích cực và diện mạo giáo dục được thay đổi từng ngày.

Trước tiên, phải kể đến chủ trương về “tầng hoá, kiên cố hoá trường lớp”. Trong những năm qua, thực hiện Quyết định 20 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án kiên cố hoá trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008 -2010, từ nguồn ngân sách của huyện, từ các chương trình mục tiêu, các địa phương (xã) và từ các nguồn huy động hỗ trợ khác, năm 2009 toàn huyện đã đầu tư 160 phòng học với tổng dự toán 43,6 tỷ đồng. Kết thúc năm học 2009 – 2010 có 96 phòng học được bàn giao và đưa vào sử dụng, 64 phòng học còn lại tiếp tục hoàn thành kịp cho năm học mới. Nhờ thực hiện tốt xã hội hoá giáo dục, ý thức rõ vai trò của giáo dục đối với tương lai con em cũng như trong phát triển kinh tế, các cấp, các ngành và nhà trường không ngừng cố gắng đầu tư nâng cấp phòng học, mua sắm trang thiết bị theo hướng chuẩn, hiện đại. Công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch được quan tâm đúng mức. Tổng kinh phí đầu tư cho sửa chữa, xây dựng lên tới 65,7 tỷ đồng, mua sắm thiết bị hết 7,9 tỷ đồng phục vụ đắc lực cho việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Cùng với chủ trương “tầng hoá, kiên cố hoá trường lớp” chủ trương “xã hội hoá và xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia” cũng được huyện nhà đặc biệt quan tâm. Các địa phương và các trường học trên địa bàn đã tích cực thực hiện theo cơ chế đầu tư, có nhiều biện pháp, giải pháp để đẩy mạnh việc đầu tư xây đựng trường đạt chuẩn Quốc gia và luôn coi nhiệm vụ xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia là nhiệm vụ hàng đầu, đóng góp không nhỏ trong việc dạy tốt - học tốt của nhà trường, của học sinh.

Đội ngũ cán bộ, chuyên viên Phòng GD&ĐT
Đội ngũ cán bộ, chuyên viên Phòng GD&ĐT

Ngoài ngân sách nhà nước hỗ trợ, các đơn vị đã huy động thêm từ các nguồn lực trên địa bàn, mà đặc biệt vai trò của các Hội PHHS các trường. Với những đóng góp to lớn từ nhiều nguồn lực trên, việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia cũng đạt được những kết quả hết sức khả quan: kết thúc năm học 2009 – 2010 trong toàn huyện có đến 70 trường đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 47%, cao hơn bình quân của tỉnh là 7%. Trong đó, ở bậc Mầm non có 15/44 trường, THCS 11/40 trươờng, THPT 1/9 trường đạt chuẩn và đã có 6 trường Tiểu học đạt chuẩn giai đoạn 2. Cũng theo thống kê từ UBND huyện Quỳnh Lưu thì đến thời điểm hiện nay, toàn huyện có đến 37/43 xã, thị có trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 86%. Trong đó, tiêu biểu các xã đã có 100% trường học đạt đó là xã Quỳnh Thuận, Hoàng Mai, Quỳnh Hậu, Quỳnh Bá, Quỳnh Liên và Quỳnh Yên.

Ông Hồ Ngọc Dũng - Trưởng Phòng GD&ĐT Quỳnh Lưu: Mục tiêu và phương hướng chính của GD – ĐT Quỳnh Lưu trong năm học mới này cũng như ở những năm tiếp theo là tập trung thực hiện tốt các cuộc vận động. Trong đó, mục tiêu cốt lõi vẫn là xã hội hoá giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giảng dạy; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và nâng cao số lượng trường đạt chuẩn quốc gia...

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, công tác chăm lo xây dựng chất lượng đội ngũ cũng được đầu tư đúng mức. Về công tác quản lý, thời gian qua đã có những cải tiến nhất định từ phòng GD – ĐT đến các trường học trực thuộc. Song song với công tác quản lý chỉ đạo là công tác thanh, kiểm tra, qua đó, từng bước thực hiện tốt các yêu cầu về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục và trong hoạt động dạy - học, đổi mới quản lý tài chính, xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”. Ngoài ra, việc thực hiện cuộc vận động “Hai không” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động bước đầu đem lại hiệu quả, trong quá trình tổ chức và thực hiện ngành cũng có chủ trương gắn kết với các cuộc vận động khác như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức - tận tuỵ và sáng tạo”, “Kỷ cương – tình thương – trách nhiệm”.

Ngoài ra, ngành GD – ĐT Quỳnh Lưu cũng đã tổ chức nhiều đợt tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ. Bố trí kế toán, phục vụ trường Mầm non; luân chuyển, bố trí và thay thế kịp thời kế toán trường học. Việc quản lý, phân công nhiệm vụ, đánh giá xếp loại đối với nhân viên trường học có sự chuyển biến hơn trước, nhiều trường đã triển khai phần mềm quản lý tài chính, thư viện trường học.

Hoạt động phối hợp giữa chuyên môn và công đoàn ngày càng hiệu quả. Các cụm công đoàn, chuyên môn tổ chức các đợt giao ban đúc rút kinh nghiệm. Quy chế dân chủ khá đảm bảo, chức năng giám sát và quản lý được phát huy.

Do vậy, đội ngũ giáo viên của ngành cơ bản đáp ứng với yêu cầu trước tình mới mà giáo dục đề ra. Hiện toàn huyện có 5.404 CB, GV, CNV. Trong đó có 377 cán bộ quản lý, 4.549 giáo viên, 478 nhân viên phục vụ trường học. Tỷ lệ giáo viên có trình độ trên chuẩn của 3 cấp học Mầm non, TH và THCS đạt 59,9%, tăng 5,7%. Số cán bộ quản lý có trình độ trên chuẩn ở bậc Mầm non chiếm 74,1%, bậc THCS chiếm 88%; CBQL có trình độ trung cấp chính trị cũng chiếm tỉ lệ cao ở các bậc học. Đặc biệt, mặc dù còn gặp khá nhiều khó khăn nhưng đa số giáo viên đều nhiệt tình, trách nhiệm, đảm bảo năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Phong trào viết và đúc rút SKKN có nhiều chuyển biến: có 685 SKKN bậc 2 gửi về ngành, 126 SKKN đạt bậc 3 và bậc 3KK; đề nghị Tỉnh xét công nhận 40 SKKN bậc 4; hiện tại cũng có hơn 900 CB – GV tham gia đào tạo trên chuẩn theo hình thức tại chức, từ xa, có 26 giáo viên THCS dạy giỏi tỉnh và 337 GV đạt giáo viên dạy giỏi huyện…

Ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên thì việc quy hoạch mạng lưới trường lớp cũng được ngành giáo dục huyện Quỳnh Lưu quan tâm chăm lo, củng cố và phát triển. Hầu hết các trường, các địa phương đều có quy hoạch phát triển hệ thống mạng lưới trường, lớp; qua tâm đến việc huy động học sinh ra lớp: Nhà trẻ huy động được 3.042 cháu, Mẫu giáo tỷ lệ huy động tăng 88 cháu, Tiểu học huy động được 29.617 học sinh, THCS: 28.076 học sinh, THPT: 13.965 học sinh. Bên cạnh đó, nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt nên chất lượng phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS tăng. Trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình Tiểu học lần 1 đạt 92%, độ tuổi 15 – 18 có bằng tốt nghiệp THCS đạt 87,4%, 100% xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS bền vững.

Với sự nỗ lực của toàn ngành, toàn Đảng, toàn dân với những bước đi vững chắc, chất lượng giáo dục Quỳnh Lưu trong những năm qua đã có những chuyển biến đáng kể. Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì và giữ vững. Hằng năm tỉ lệ học sinh tốt nghiệp ở các cấp học không ngừng tăng lên: Trong năm học qua ở bậc Tiểu học tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đợt 1 đạt trên 98,5%, ở THCS đạt 93,4%, đặc biệt là ở bậc THPT tỷ lệ tốt nghiệp đạt 98,23%, tăng 16,75%, trong đó có trường THPT Quỳnh Lưu 1 là 1 trong 13 trường trong toàn tỉnh có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 100%.

Bên cạnh chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn của giáo dục Quỳnh Lưu cũng đã có nhiều khởi sắc. Học sinh giỏi huyện - tỉnh - toàn quốc tăng cả số lượng và chất lượng. Trong năm học qua ở bậc THCS có 64 em đạt học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh, có 6 học sinh Tiểu học đạt giải tỉnh trong cuộc thi nói lời hay, viết chữ đẹp, ở THCS có 5 em đạt giải tỉnh trong đợt giao lưu Anh ngữ; trong cuộc thi giải toán trên mạng cũng có 48 học sinh Tiểu học đạt giải tỉnh, 8 em dự thi cấp Quốc gia và có 11 học sinh THCS đạt giải tỉnh, 3 em dự thi cấp quốc gia. Về TDTT tại HKPĐ cấp tỉnh ở các bậc học cũng có 35 giải, trong đó khối THPT có 3 giải nhất và 3 giải nhì. Trong năm học qua, ở cấp huyện, ở các bậc học cũng có đến 1.386 em đạt học sinh giỏi huyện, 336 em đạt giải nói lời hay, viết chữ đẹp, 555 em đạt học sinh giỏi giải toán qua  mạng, 324 em học sinh giỏi TDTT…

Quán triệt những chủ trương lớn của GD – ĐT trong giai đoạn mới, GD – ĐT Quỳnh Lưu đạt bắt kịp và có những bước chuyển mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Những kinh nghiệp từ thực tế sinh động của năm qua là những đúc rút quý báu cho phương pháp quản lý hiệu quả nhằm không ngừng phát huy những gì đã đạt được, đồng thời biết tháo gỡ, khắc phục những khó khăn để đưa GD – ĐT huyện nhà phát triển lên những tầm cao mới. Từ đó góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ cho sự nghiệp CNH – HĐH của quê hương, đất nước.

Và có thể thấy được rằng, trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục của Quỳnh Lưu đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Hy vọng rằng trong thời gian đến, trên cơ sở kết quả đã đạt được, ngành giáo dục Quỳnh Lưu tiếp tục phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đã đề ra, không những giúp cho giáo dục Quỳnh Lưu vươn cao, vươn xa mà còn đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em huyện nhà và cũng tự khẳng định mình.

Nói về những biện pháp và thành tựu đã đạt được trong thời gian qua của ngành, ông Hồ Ngọc Dũng - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quỳnh Lưu khẳng định: Bằng sự quan tâm giúp đỡ, sự chỉ đạo sâu sát và toàn diện của Huyện uỷ, HĐND&UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, sự quan tâm vượt khó của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, sự đồng thuận của toàn xã hội, giáo dục Quỳnh Lưu đã tạo nên một diện mạo mới, nhiều chỉ tiêu được hoàn thành xuất sắc, một số chỉ tiêu là tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo. Đáng chú ý là năm học qua, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo những vấn đề cơ bản và cụ thể, từ đó đề ra các giải pháp cụ thể quyết tâm triển khai thực hiện tốt. Đến nay chúng tôi đã cơ bản khắc phục được những hạn chế của những năm học trước, từng bước ổn định để phát triển vững chắc. Mục tiêu và phương hướng chính của GD – ĐT Quỳnh Lưu trong năm học mới này cũng như ở những năm tiếp theo là tập trung thực hiện tốt các cuộc vận động. Trong đó, mục tiêu cốt lõi vẫn là xã hội hoá giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giảng dạy; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và nâng cao số lượng trường đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đạt kết quả tốt. Hai cuộc vận động này đã có tác động một cách rõ rệt đến tư cách đạo đức cũng như thái độ công tác, học tập của giáo viên, học sinh. Chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong học tập cũng là nội dung quan trọng luôn được chúng tôi quan tâm thực hiện nhằm hướng tới một nền giáo dục có chất lượng toàn diện, thực chất.

ịa chỉ: Khối 1 - Thị trấn Cầu Giát - Huyện Quỳnh Lưu - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0383.864.150 - Fax: 0383.864.150 - Hotline: 0988.640.001
Email: info@quynhluu.edu.vn / Website: http://quynhluu.edu.vn

  Các bài mới:
Nghệ An tổ chức Đại hội Liên đoàn Quần vợt nhiệm kỳ 2023 - 2028(15/4/2023)
BHXH Việt Nam bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”(16/3/2023)
Tham gia BHYT trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở(24/2/2023)
PHAN BỘI CHÂU - TẦM NHÌN VƯỢT THỜI ĐẠI(27/1/2023)
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"(27/1/2023)
Lập xuân 2023 là ngày nào?(27/1/2023)
Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An(27/1/2023)
Nghệ An: 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý dịp Tết(27/1/2023)
  Doanh nghiệp Nghệ An:
Trường tiểu học & Trung học cơ sở Tân Hợp huyện Tân Kỳ (6/5/2011)
Công ty CP Thương mại và du lịch Chân Thiện Mỹ - Du lịch Thanh Hóa (6/5/2011)
Phòng giáo dục và đào tạo huyện Can Lộc (6/5/2011)
Công ty TNHH Kỹ thuật - Công nghệ Hoàng Duy (27/1/2011)
Sàn giao dịch Bất động sản Hà Tĩnh - Nhà đất Hà Tĩnh (27/1/2011)
Công ty TNHH Hợp tác báo chí Truyền hình Việt Nam (27/1/2011)
Sàn Giao Dịch Bất động sản Thái Lợi TP Vinh tỉnh Nghệ An (23/12/2010)
Sàn Giao Dịch Bất động sản Việt Nam 1 - Nhà đất Hà Tĩnh (7/12/2010)
Công ty cp Quỳnh Phúc (20/2/2009)
Công ty TNHH Bật lửa gaz Trung Lai (20/7/2008)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
  trò chơi8xbetkubet.sale333666new88SbobetTài xỉu MD5Qh88Nhà cái uy tínThabet88G88Kingbet86new 88bắn cá́game bàí́PQ88́́vin smart citý́Xem bóng đá Socolivenha cai uy tin90phut tvcakhiatvGo88cakhia tvxoilacQH88socolivecakhia linkxem bóng đá xoilacxoilac tvTài xỉu MD5Luck8Luck8Luck8Jun88  
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website