| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,755
Tất cả: 70,344,039
 
 
Bản in
Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp
Tin đăng ngày: 13/9/2011 - Xem: 3970
 

Thế kỷ XIX, lần đầu tiên y học thành công trong việc tiến hành truyền máu cho người bệnh. Cũng từ đó, người ta nhận ra rằng, máu là một lượng vật chất rất cần thiết trong việc điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân và các bệnh viện cần phải có nguồn máu dự trữ. Phong trào hiến máu được hình thành và ngày càng phát triển. Đó là một việc làm mang tính nhân đạo sâu sắc, được cộng đồng loài người biểu dương. Bởi hành vi cứu giúp con người là một việc làm mang ý nghĩa cao cả, không gì có thể so sánh bằng.  

 
   
Ở nước ta, việc hiến máu tình nguyện cũng đã diễn ra từ khá lâu. Ngày 07/04/2000, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày này là ngày toàn dân hiến máu tình nguyện. Ngày 07/04/2005, trong thư gửi đồng bào cả nước, Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhấn mạnh: “Tôi hết sức cảm phục và nhiệt liệt biểu dương những người đã tình nguyện hiến một phần máu của mình để cứu sống người bệnh. Đặc biệt là những người đã hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người hiến máu”.
 
Anh Nguyễn Văn Thái ở xóm 5, xã Nghi Phương, Nghi Lộc mang trong mình một chứng bệnh nan y, bệnh suy tuỷ. Để có thể duy trì sự sống, mỗi tháng, anh Nguyễn Văn Thái cần phải chuyền thêm vào người từ 3 đến 5 đơn vị máu, nghĩa là khoảng trên dưới 1000ml máu. Đều đặn suốt hơn 5 năm nay, anh đã được tiếp nhận số lượng máu theo đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ. Đó là điều kiện duy nhất để anh có thể qua cơn tử nạn.
 
Đó chỉ là một trong số hàng nghìn bệnh nhân đang từng ngày, từng giờ cần được tiếp thêm máu để điều trị bệnh. Và nguồn vật chất vô giá ấy chỉ có thể được bổ sung khi mỗi người chúng ta có nghĩa cử cao đẹp - hiến máu tình nguyện.
 
Cuộc sống của loài người luôn đối diện với những hiểm hoạ, thách thức khó có thể lường trước. Đó là những hiểm hoạ do thiên tai; hiểm hoạ do rủi ro, bệnh tật... Và khi phải đối diện với những vấn đề này, rất nhiều người phải cần đến sự can thiệp của y học, trong số đó có những người cần được cứu chữa nhờ loại thuốc đặc biệt là máu.
 
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, ở các nước đang phát triển và chậm phát triển, nơi dịch vụ y tế, dịch vụ truyền máu đang còn nhiều khó khăn và hạn chế, số lượng người tử vong do không được truyền máu kịp thời có tỷ lệ rất cao. Việt Nam không nằm ngoài những con số thống kê đó. Thực tế cho thấy, ở nước ta, các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, tỷ lệ người tử vong do không được truyền máu kịp thời chiếm tỷ lệ thấp hơn so với các tỉnh thành khác. Điều này xuất phát từ 2 lý do, thứ nhất, ở những thành phố lớn, dịch vụ y tế thường tốt hơn, thứ 2, tại những địa bàn này, số lượng máu dự trữ ở các bệnh viện nhiều hơn những tỉnh thành khác - cho thấy phong trào hiến máu tình nguyện nơi đây khá phát triển.
 
Nghệ An là một trong những tỉnh có dân số đông (trên 3 triệu người), lại là một tỉnh nghèo, thường xuyên phải đối diện với thiên tai, hiểm hoạ, dịch bệnh. Do vậy, lượng máu bổ sung, dự phòng cho các bệnh viện là hết sức cần thiết. Trong khi nhu cầu máu cứu chữa người bệnh ở các trung tâm y tế, bệnh viện chiếm 2% dân số thì hiện tại ở Nghệ An, lượng máu hàng năm các bệnh viện thu nhận được chỉ đạt 0,2% (bằng 6.000 đơn vị máu). Theo tính toán của ngành y tế tỉnh Nghệ An, số lượng máu này chỉ đáp ứng được việc cứu chữa cho bệnh nhân không tử vong vì thiếu máu. Như vậy đây là một thực trạng đáng báo động.
 
Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lượng máu dự trữ, những năm gần đây, UBND tỉnh Nghệ An đã chủ trương phát động mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện, chỉ đạo các cơ sở y tế và Hội chữ thập đỏ phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân. Hoạt động này bước đầu đã thu được một số kết quả nhất định. Bằng chứng là số lượng máu dự trữ ở các bệnh viện đã bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, con số này chưa phải là nhiều. Như vậy, việc tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện là điều rất cần thiết.
 
Lâu nay, do nhận thức chưa đầy đủ về việc hiến máu nên hầu như mọi người còn khá ngần ngại trong việc đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Bởi có một thực tế là rất nhiều người lo sợ khi thấy bản thân mất đi một lượng máu nhất định. Tuy nhiên, y học đã chứng minh, việc hiến máu theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoàn toàn không có hại cho sức khoẻ. Hơn thế, đằng sau việc hiến máu của mình, mỗi người đã góp phần cứu giúp đồng loại trong khó khăn, hoạn nạn. Đó là một nghĩa cử thể hiện đạo lý “người trong một nước phải thương nhau cùng” của dân tộc ta.
 
Việc tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện ở Nghệ An trong những năm gần đây diễn ra sâu rộng trong các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là trong giới học sinh, sinh viên. Trên thực tế đã có người tham gia hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu, họ là những người dân bình thường trong cả nước, tình nguyện tham gia hiến máu cứu người. Một trong những tấm gương tiêu biểu cho phong trào tham gia hiến máu tình nguyện trong giới học sinh, sinh viên ở Nghệ An là em Ngô Thuỳ Linh, sinh viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Vinh. Chưa đầy 3 năm theo học tại trường, Ngô Thuỳ Linh đã có tới 5 lần tham gia hiến máu.
 
Những tấm gương hiến máu tình nguyện như sinh viên Ngô Thuỳ Linh thật đáng biểu dương. Bằng trái tim nhân hậu đầy tình thương của mình, Linh đã góp phần cứu chữa cho nhiều người bệnh, đem lại cuộc sống cho họ, mặc dù có thể em và người bệnh chưa hề được nhìn thấy nhau.
 
Nhận thức đúng đắn và sâu sắc về việc hiến máu tình nguyện của cộng đồng là cơ sở để các trung tâm y tế có thêm một liều thuốc vô giá trong việc cứu chữa cho bệnh nhân. Chính vì vậy, song song với công tác vận động tham gia hiến máu tình nguyện, Nghệ An đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngày 07 tháng 04 năm 2009, ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện, Điểm hiến máu cố định và tư vấn sức khoẻ đầu tiên đã được thành lập tại trường Đại học Vinh. Ngay trong ngày đầu mở cửa, điểm hiến máu tình nguyện đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của đông đảo sinh viên trường Đại học Vinh, và bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh đã thu nhận được hơn 100 đơn vị máu. Như vậy, có thể thấy, để công tác vận động tham gia hiến máu tình nguyện đạt kết quả tốt, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền là rất cần thiết.
 
Khi phong trào hiến máu tình nguyện được xã hội hoá, được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, thiếu máu cho điều trị sẽ không còn là nỗi lo nếu mỗi người khoẻ mạnh sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình, vì tính mạng của đồng loại.
 
Mỗi ngày, các cơ sở y tế ở Nghệ An lại tiếp nhận và cứu chữa cho thêm rất nhiều bệnh nhân, trong đó có những người rất cần có máu để qua cơn hoạn nạn. Người bệnh đang rất cần, rất cần ở chúng ta một sự cảm thông và giúp đỡ - “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Hãy thể hiện đạo lý “thương người như thể thương thân” của người Việt Nam bằng một nghĩa cử cao đẹp - Hiến máu tình nguyện!
 
Tác giả bài viết: Ngọc Dũng
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An
  Các bài mới:
Trung vệ Quế Ngọc Hải lịch lãm trao nhẫn cưới cho cô dâu đẹp như hoa khôi(20/1/2018)
Hành trình truy bắt thủ phạm cài mìn nổ cây ATM ở Nghệ An(20/1/2018)
Bàn giao mái ấm tình thương phường Bến Thuỷ(19/1/2018)
Nghệ An: Đóng cửa bến xe trung tâm, đưa bến xe mới vào hoạt động trước ngày 31/3/2018(19/1/2018)
Bất cập từ việc không có số nhà, tên đường tại các khu đô thị(19/1/2018)
TP Vinh tăng cường đấu tranh chống hàng giả hàng nhái dịp tết(20/1/2018)
Tăng cường công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai(19/1/2018)
Tp Vinh tăng cường công tác thông tin, dư luận xã hội(19/1/2018)
  Nhà hảo tâm:
Vì người nghèo, Nghệ An không bắn pháo hoa trong dịp Tết Âm lịch (26/12/2017)
Hội Chữ thập đỏ TP Vinh: Tặng 40 suất quà cho người dân huyện Kỳ Sơn (25/12/2017)
Hội khuyến học Tỉnh trao 30 suất quà cho học sinh nghèo thành phố Vinh (25/12/2017)
Đêm nhạc thiện nguyện quyên góp hơn 30 triệu đồng ủng hộ người nghèo (7/12/2017)
Trao 200 triệu đồng tiền phúng viếng cụ Hoàng Thị Minh Hồ hỗ trợ đồng bào bị bão lũ (28/11/2017)
TP Vinh: Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam dioxin (21/11/2017)
Hội Doanh nhân CCB Tỉnh bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho CCC Nguyễn Thái Hoá (11/11/2017)
Tặng quà cho trẻ em mồ côi tại Làng trẻ SOS Vinh (7/11/2017)
Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An trao nhà đại đoàn kết tại xã Nghi Liên (27/9/2017)
Công ty Amway Việt Nam trao tặng học bổng trị giá 30 triệu đồng cho hội khuyến học Nghệ An (14/8/2017)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website