| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 12,272
Tất cả: 69,104,244
 
 
Bản in
Bát cháo tình thương ấm lòng bệnh nhân nghèo
Tin đăng ngày: 18/11/2011 - Xem: 5007
 
Cách đây hơn một năm Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An đã có tờ trình gửi Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An về việc cho phép Hội tổ chức nấu cháo cấp miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
 
 Hội đã nhận được sự động viên, cổ vũ, khích lệ cũng như chỉ đạo sâu sát từ phía lãnh đạo tỉnh giao cho Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An phối hợp Sở Y tế tỉnh tổ chức thực hiện chương trình với phương châm: “Giúp đỡ người nghèo, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân”. Bởi vậy, ngày 08/10/2010 nồi cháo miễn phí của Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An được ra đời và duy trì đều đặn từ đó cho đến nay, mỗi tuần 5 ngày từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi ngày chia làm 2 buổi cấp phát, sáng từ 10h30 đến 11h30 chiều từ 16h30 đến 17h30.
 
Từ khi nhận được chủ trương của UBND tỉnh, ông Trần Anh Sơn - Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An đã có nhiều buổi làm việc với lãnh đạo Sở y tế, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Trường Đại học Y khoa Vinh cũng như Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Y khoa Vinh và Ban chấp hành Đoàn Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và kết quả thật là mỹ mãn. Bởi vì chủ trương này đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình rất cao từ mọi cấp, mọi ngành và đi đến kết luận: Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An - đơn vị sáng lập chương trình chịu trách nhiệm về mặt tài chính; Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh chịu trách nhiệm tổ chức nấu cháo, bảo đảm an toàn vệ sinh và cấp phát cho bệnh nhân; Đoàn Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chịu trách nhiệm phối hợp tại nhà bếp, cùng các khoa để giới thiệu người được cấp phát cháo và cùng kiểm soát hàng ngày qua phiếu báo cáo tình hình cấp cháo mỗi ngày theo bảng kê.
 
Bát cháo tình thương ấm lòng bệnh nhân nghèo
 
Sau hơn một năm đi vào hoạt động với chủ trương đúng đắn, mang tính nhân văn cao cả, đúng như cha ông chúng ta thường nói “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” đã được đông đảo Doanh nhân hưởng ứng tích cực đóng góp to lớn về tài chính cho chương trình, các bệnh nhân cũng như mọi tầng lớp trong xã hội đánh giá rất cao những nghĩa cử cao đẹp này, song hành với chương trình là những việc làm thầm lặng nhưng rất đỗi ý nghĩa của các em đoàn viên nhà trường.
 
“Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo” do Lãnh đạo tỉnh phát động đã thực hiện nhiều chương trình nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp cho các bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó nồi Cháo miễn phí là một trong những hoạt động của chương trình.
 
Ông Hồ Đức Phớc - Phó bí thư tỉnh ủy-Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An cùng Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An thăm và tặng quà gia đình bà Chới xóm 10 Nghi Ân có một mẹ già gần 90 tuổi và 4 người con bị điên do nhiểm chất độc da cam.
 
Trao đổi với ông Trần Anh Sơn - người đã sáng lập ra Quỹ và cũng là người trực tiếp tổ chức ra “Nồi cháo tình thương” của Hội, chúng tôi được biết: Sau một lần ông Sơn đưa bố đi bệnh viện ở Hà Nội, đến giờ ăn trưa tại căng tin của bệnh viện, như thường lệ người ăn phải mua vé theo suất ăn bình thường là 20.000 đồng/suất, ông Sơn sau khi chăm sóc chu đáo bữa ăn cho bố, đến lượt mình ra xếp hàng mua vé ăn, đứng phía trước ông là một cụ già tuổi chừng 80 đưa vé đã mua cho nhân viên giao thức ăn, thấy suất ăn của cụ rất ít, canh cũng ít cụ bèn xin thêm một môi canh lá ngót (nói là canh nhưng thực chất là nước sôi có lơ thơ vài lá rau ngót) nhưng cô nhân viên không cho lại còn mắng lại cụ.
 
Ông Sơn nhớ lại: Lúc đó tôi liền hỏi cụ già: “Sao suất ăn của cụ ít thế?”, Cụ đáp: “Nửa suất thôi cháu ạ”, Tôi hỏi tiếp: “Cụ không ăn được ạ sao mua nửa suất?”, Cụ trả lời: “Để dành tiền điều trị cho con, con tôi bệnh nặng lắm điều trị ở đây hơn 6 tháng rồi”. Tôi quay lại hỏi cô nhân viên: “Tại sao cháu lại đối xử với cụ như vậy? cụ là bậc ông bậc cha của chúng ta kia mà”. Cô nhân viên lạnh lùng trả lời: “Ngày nào cụ cũng xin không cáu sao được”. Tôi nói lại: “Đành rằng kinh doanh là có lợi nhuận, cho hết thì lấy đâu để gọi là kinh doanh, nhưng cháu cũng nên động lòng trước những hoàn cảnh éo le như vậy chứ, đâu có phải ai cũng xin như cụ đâu cháu”.
 
Cô nhân viên không trả lời và tôi đưa nốt phần cơm của tôi cho cụ, cụ bê hai tay hai đĩa cơm bước đến bàn ăn một cách hào hứng mà lòng tôi như thắt lại. Tôi quay lại mua vé để lấy suất ăn khác và ngồi ăn ở một bàn xa cụ nhưng trong khi ăn cặp mắt tôi không rời quan sát cụ, cụ đã có một bữa ăn rất ngon miệng."
 

Ông Nguyễn Xuân Đường – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trực tiếp phát cháo cho bệnh nhân nghèo
 
Trao đổi với ông Sơn chúng tôi mới được hiểu thêm cách tổ chức và quản lý rất khoa học, minh bạch của ông với quỹ “Hỗ trợ bệnh nhân nghèo”. Chúng tôi được ông cho biết: Với quan điểm “Một đồng đến với bệnh nhân nghèo cũng quý” do vậy ông quán triệt các cháu đoàn viên tuyệt đối không được để lãng phí kể cả từng viên than hay cọng rau, mọi tài chính từ nguồn thu đầu vào cho đến chi tiêu từng đồng đầu ra đều được ông chỉ đạo cho cập nhật trên trang Website của Hội với địa chỉ: http://dntieubieuna.vn để mọi người cùng theo dõi và cùng quản lý. Ông còn ghi: “Nếu tổ chức hay cá nhân nào ủng hộ dù chỉ là một đồng mà không có tên thể hiện trên trang Website sẽ điện thoại ngay cho đường giây nóng của ông”.
 
Để thuận tiện trong việc nấu và đúc rút kinh nghiệm của bộ phận trực tiếp nấu cháo, Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Y khoa Vinh đã thành lập câu lạc bộ mang tên CLB “ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo” do 60 đoàn viên là sinh viên trong trường tham gia, mỗi tháng CLB họp một lần để rút kinh nghiệm và bình chọn những nhân tố tiêu biểu.
 
Chúng tôi thiết nghĩ Tỉnh đoàn và lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo Hội Doanh nghiệp và Sở y tế cần quan tâm, động viên, khen thưởng làm động lực cho các cháu hoạt động tốt hơn. Các bạn sinh viên được lựa chọn là những người có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với công việc. Mỗi buổi sẽ có một đội gồm 6 thành viên trong câu lạc bộ được cử tới bệnh viện để nấu và phát cháo, mỗi nồi cháo phát được cho từ 150 dến 200 người.
 
Lúc đầu khi mới ra đời “Nồi cháo tình thương” ít người biết nên số lượng lấy cháo chưa đông nhưng đến nay các thành viên trong đội nấu cháo kết hợp với Đoàn bệnh viện phải đi đến từng khoa, phòng để giới thiệu, bên cạnh đó sinh viên nấu cháo đã có kinh nghiệm nên chất lượng nồi cháo đã nâng lên rõ rệt. Cháo nóng rất vệ sinh và còn ngon hơn nhiều so với cháo bán ngoài hàng quán bởi vậy bệnh nhân truyền tai nhau nên ngày càng đông bệnh nhân đến lấy cháo và có lúc không đủ cháo để phát.
 
Ông Trần Anh Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký
Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An - Người sáng lập ra Quỹ Hộ trợ Bệnh nhân nghèo
 
Anh Bùi Văn Quang - Ủy viên BCH Đoàn trường Đại học Y khoa Vinh - chủ nhiệm CLB - người trực tiếp chỉ đạo thực hiện chương trình cho biết: “Từ khi nồi cháo tình thương đi vào hoạt động chúng tôi nhận được rất nhiều tình cảm từ những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, có người khi ra viện còn tìm tới chúng tôi để nói lời cảm ơn, đó là động lực giúp chúng tôi thực hiện tốt chương trình để bù đắp nhiều hơn nữa, tình cảm hơn nữa cho các bệnh nhân”. Mỗi ngày vài bát cháo tuy không nhiều nhưng đây được coi như một nghĩa cử để tỏ lòng quan tâm cũng như chia sẻ với các bệnh nhân nghèo. Đi đôi với việc nấu và phát cháo, công tác giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được các bạn sinh viên hết sức quan tâm, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến nơi nấu, dụng cụ nấu được các bạn vệ sinh an toàn sạch sẽ.
 
Nhiều hôm, nhu cầu sử dụng cháo tăng cao, nồi cháo mới đưa ra đã hết nhiều người nhà bệnh nhân tiếc nuối xách cặp lồng quay về. Lúc đó các bạn sinh viên cảm thấy thương hơn nữa các bệnh nhân và hy vọng sẽ có cháo phát cho đủ tất cả mọi người.
 
Với những lợi ích mà nồi cháo tình thương của câu lạc bộ “Hỗ trợ bệnh nhân nghèo” đang thực hiện hàng ngày được các bệnh nhân và gia đình bệnh nhân quý mến. Ông Sơn cũng cho biết thêm: “Từ những thành quả ban đầu, chương trình đã phần nào động viên tinh thần cho các bệnh nhân khi về bệnh viện chữa trị. Tuy chưa đáp ứng được hết nhu cầu của mọi người, trong thời gian tới Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An sẽ cố gắng hỗ trợ thêm kinh phí cho “Nồi cháo tình thương” tiếp tục mở rộng quy mô và mong rằng ở các bệnh viện khác trên địa bàn của tỉnh cũng có được những nồi cháo như thế này để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo”.
 
Các tổ chức, cá nhân, các Doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng chung tay để không những có nhiều “Nồi cháo tình thương” mà còn cứu vớt được nhiều mảnh đời bất hạnh. Có đi sâu vào hoàn cảnh người nghèo, nhất là lúc họ lâm bệnh mới thấy hết cái “đáy” người nghèo. Chúng ta chỉ bớt đi mỗi người một chút cũng sẽ cứu được mạng sống của nhiều người đáng thương tâm”.
 
Những thành viên đóng góp tích cực cho hoạt động 'bát cháo tình thương
 
Thay lời kết xin được trích lời căn dặn của đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Chủ tịch danh dự Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An với lãnh đạo Hội: “Doanh nhân ngoài việc làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội còn phải biết chia sẻ đối với những hoàn cảnh khó khăn của người khác mới xứng đáng là Doanh nhân tiêu biểu Xứ Nghệ”.
 
 
Ngọc Huyền  (Congannghean.vn)   
  Các bài mới:
TP Vinh: Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam dioxin(21/11/2017)
TP Vinh: Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn mỹ thuật cấp THCS(21/11/2017)
TP Vinh: Tập huấn chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM giai đoạn 2016- 2020(21/11/2017)
TP Vinh: Các doanh nghiệp nợ thuế trên 235 tỷ đồng(21/11/2017)
TP Vinh có 737 doanh nghiệp ngừng hoạt động(21/11/2017)
Năm 2017 tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố ước đạt 9,02%(21/11/2017)
13 ngày, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 126 bậc trên bảng người giàu(21/11/2017)
Xuất hiện loại sim ghép mới cho iPhone bị khoá mạng ở Việt Nam(21/11/2017)
  Nhà hảo tâm:
TP Vinh: Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam dioxin (21/11/2017)
Hội Doanh nhân CCB Tỉnh bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho CCC Nguyễn Thái Hoá (11/11/2017)
Tặng quà cho trẻ em mồ côi tại Làng trẻ SOS Vinh (7/11/2017)
Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An trao nhà đại đoàn kết tại xã Nghi Liên (27/9/2017)
Công ty Amway Việt Nam trao tặng học bổng trị giá 30 triệu đồng cho hội khuyến học Nghệ An (14/8/2017)
UB TƯ MTTQ Việt Nam tặng quà các gia đình chính sách, người có có công tại Thành phố Vinh (24/7/2017)
Hà Nội hỗ trợ Vinh xử lý cây xanh gãy đổ sau bão số 2 (18/7/2017)
Tổng công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa (17/7/2017)
BVĐK TP: Khám và cấp thuốc miễn phí cho 30 thương, bệnh binh nặng (16/7/2017)
Quyên góp gần 12 tỷ đồng qua chương trình "Thắp sáng lửa tri ân" (11/7/2017)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh
Cơ quan thường trực: Đài Phát thanh - Truyền hình TP.Vinh 
Người phụ trách: Nhà báo Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 02383.842584

Thiết kế Website