| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 23,882
Tất cả: 80,666,152
 
 
Bản in
TP Vinh: Áp lực GPMB để không lỡ hẹn với Ngân hàng Thế giới
Tin đăng ngày: 30/6/2016 - Xem: 2372
 

Hiện nay dự án phát triển đô thị Vinh vẫn còn vướng mắc tại một số gói thầu như gói thầu Kênh Bắc đoạn 3, hào Thành cổ, dự án đường Vinh - Hưng Tây... Ngân hàng Thế giới đề xuất nếu đến 30/9/2016,  tất cả các dự án không bàn giao hết mặt bằng cho nhà thầu dự án sẽ có nguy cơ bị cắt vốn ODA.

Một số trường hợp cụ thể

Gia đình ông Nguyễn Viết Chất – xóm Mỹ Hạ, xã Hưng Lộc, TP. Vinh là 1 trong 15 hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng hồ điều hòa thuộc dự án cải tạo và nâng cấp kênh Bắc. Toàn bộ diện tích 5.000m2 của gia đình ông trước đây là đất nông nghiệp của HTX Hưng Lộc.

Tháng 3/2004, ông Chất ra cải tạo lại khu đất này làm trang trại nuôi lợn. Năm 2008, TP. Vinh thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản tại xã Hưng Lộc, ông đào 2 ao nuôi cá rô phi đơn tính, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Phối cảnh đường Vinh - Hưng Tây- một hạng mục của Tiểu dự án đô thị Vinh.
Phối cảnh đường Vinh - Hưng Tây- một hạng mục của Tiểu dự án đô thị Vinh.

Hàng năm, sản lượng từ nuôi cá đạt 4 – 5 tấn/năm. Sau khi thành phố có thông báo về việc lấy toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình ông và một số hộ dân tại vùng lòng hồ này để xây dựng hồ điều hòa, ông Nguyễn Viết Chất cho rằng: Đây là dự án lớn của thành phố nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đô thị nên gia đình ông hoàn toàn đồng tình.

Đến nay, các phòng, ban thành phố đã thực hiện đo đạc, kiểm đếm tài sản trên đất .Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đoàn đã đo thiếu một phần diện tích đất của gia đình ông nên chưa thể hoàn thiện hồ sơ để bồi thường GPMB, đến nay mặc dù các nhà thầu đã thi công dự án được một thời gian, nhưng gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền đền bù GPMB, chưa thể di dời tài sản để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 

Dự án xây dựng hồ điều hòa có tổng diện tích đất quy hoạch 53,6 ha, chủ yếu đất nông nghiệp tại các phường, xã: Hưng Dũng, Hưng Hòa, Hưng Lộc. Đến thời điểm này, thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường 43,46 ha (đạt 80%).

Riêng địa bàn xã Hưng Lộc là địa phương có diện tích đất bị ảnh hưởng lớn nhất với 42,9 ha, trong đó có 27,4 ha đất nông nghiệp và 15,5 ha đất do UBND xã quản lý. Đối với phần diện tích đất do xã quản lý, hiện nay đã GPMB xong và bàn giao cho đơn vị thi công.

Còn đối với 27,4 ha đất nông nghiệp đã phê duyệt phương án bồi thường đối với diện tích 18 ha, còn lại 9,4 ha chưa lập được phương án bồi thường do UBND xã Hưng Lộc chưa xác nhận xong về nguồn gốc sử dụng đất. 

Tại dự án đường Vinh – Hưng Tây (chiều dài hơn 6km) nối đường 72 m đi Cửa Lò, chạy qua địa bàn phường Quán Bàu và xã Hưng Đông (TP.Vinh) thuộc dự án đô thị Vinh. Hiện, khó khăn nhất là GPMB  ở  Xí nghiệp đầu máy Vinh thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, với diện tích thu hồi đất khoảng 12.923 m2.

UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị tạo điều kiện triển khai xây dựng cầu vượt đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua Xí nghiệp đầu máy Vinh. Tuy nhiên, về việc đền bù, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị Chủ đầu tư dự án (UBND TP.Vinh) tổ chức xây dựng mới, hoàn trả lại các công trình bị giải tỏa, di dời, bị ảnh hưởng trên khu đất của Chi nhánh Xí nghiệp đầu máy Vinh. 

Thi công hào thành cổ Vinh.
Thi công hào thành cổ Vinh.

Khối lượng công việc lớn

Thành phố Vinh hiện như một đại công trường với các dự án cải tạo kênh Bắc, thi công hồ Cửa Nam,  hào Thành cổ, đường Vinh – Hưng Tây, bên cạnh đó Khu đô thị và dịch vụ VSIP cũng đang hối hả thi công mặt bằng.

Tại cuộc họp mới đây giữa Ngân hàng Thế giới (WB), đoàn công tác của WB đã đánh giá chất lượng công trình các dự án đầu tư từ vốn WB trên địa bàn thành phố khá đồng đều, đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên còn 8 gói thầu vướng mắc giải phóng mặt bằng và bị chậm tiến độ khoảng 22%.

Theo bà Phan Thị Phương Huyền, đại diện của WB phụ trách địa bàn, đến ngày 30/7, cần giải phóng xong một số dự án và đến ngày 30/9/2016, nếu không có mặt bằng cho tất cả các gói thầu thì WB sẽ có ý kiến về việc không tiếp tục giải ngân. 

WB cũng lưu ý chất lượng mỹ thuật công trình một số nơi chưa đảm bảo, quản lý vật liệu và môi trường chưa tốt, huy động lực lượng, máy móc còn hạn chế như Tổng Công ty xây dựng Hà Nội... 

Theo báo cáo của thành phố Vinh: Kênh Bắc đoạn 3 hiện mới thi công được hơn 60% khối lượng. Ở khu tái định cư Quán Bàu, còn 5% diện tích đất ở đang thực hiện chi trả tiền BT-GPMB, trong đó còn 6 hộ chưa chi trả do người đân đang kiến nghị về giá bồi thường đất và số lượng lô đất tái định cư. Dự kiến hoàn thành GPMB trong tháng 6/2016, khối lượng thi công ước đạt 80%.

Đơn vị thi công đã  hoàn thành 208 lô đất đủ điều kiện để bàn giao đất tái định cư tại chỗ cho các hộ dân tái định cư tại chỗ và các hộ bị ảnh hưởng bởi công trình hào Thành cổ và đường Vinh – Hưng Tây đoạn qua thành phố Vinh.

Ở dự án Nâng cấp, cải tạo hồ Cửa Nam, khối lượng thi công ước đạt 65%, trong khi thời gian đã triển khai khoảng 70% bao gồm cả thời gian cho công tác chuẩn bị thi công. Dự án nâng cấp, cải tạo mương xung quanh Thành cổ Vinh vẫn còn một số hộ chưa nhất trí phương án đền bù.

Vướng mắc đất nuôi trồng thủy sản ở Hồ điều hòa.
Vướng mắc đất nuôi trồng thủy sản ở Hồ điều hòa.

Đến nay, nguồn vốn đối ứng trong  năm 2016 để thực hiện đền bù GPMB và đấu thầu các gói thầu còn lại của dự án cần 495,4 tỷ đồng, đã cấp ứng cho dự án 202 tỷ; còn thiếu hơn 200 tỷ đồng.

Trong đó UBND tỉnh, UBND thành phố và ban QLDA đang hoàn thiện các thủ tục xin nguồn vốn Trung ương 122 tỷ đồng; Nguồn vốn còn thiếu là 171,4 tỷ đồng do nguồn ngân sách địa phương bố trí, hiện nay đã cấp cho dự án 68,6 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ cấp cho dự án trong năm 2016.

Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh cho biết: Áp lực cả về thời gian lẫn nguồn vốn nhưng thành phố đang quyết liệt trong GPMB, tập trung chỉ đạo các ban, ngành của thành phố, trung tâm quỹ đất, các phường xã vào cuộc giải quyết các vướng mắc để đảm bảo thực hiện cam kết với Ngân hàng Thế giới. 

Trân Châu - Võ Huyền

  Các bài mới:
Hội LHPN Nghi Liên: Hiệu quả từ mô hình phân loại rác thải tại nguồn(17/9/2019)
Xử phạt Bệnh viện TTH Vinh 110 triệu đồng(17/9/2019)
Sông Lam Nghệ An - đội bóng kỳ lạ nhất V.League 2019(17/9/2019)
Đề xuất sắp xếp lại các tổ chức hội theo hướng thu gọn(17/9/2019)
Thông báo về việc các doanh nghiệp có số nợ lớn trên địa bàn thành phố(17/9/2019)
Nhiều người dân Nghệ An hoang mang vì tài khoản trong thẻ ATM bị rút khi đang ngủ(17/9/2019)
Xe ô tô dừng, đậu bát nháo bất chấp biển cấm(17/9/2019)
Đường thẳng thành đường “vẹo”(17/9/2019)
  Quy hoạch - Đô thị:
Nghệ An nghiên cứu lập quy hoạch nhiều dự án lớn (21/2/2019)
Bộ trưởng Bộ GTVT dự lễ ra quân xây cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam (12/2/2019)
Nghệ An: Không quy hoạch xây dựng nhà chung cư tại khu vực mật độ dân cư cao (19/11/2018)
Tàu điện Vinh - Cửa Lò (Nghệ An): Chưa có phương án huy động vốn (2/11/2018)
Để thành phố Vinh vươn tầm trung tâm vùng Bắc Trung bộ (5/10/2018)
Tiếp tục cho phép thành phố Vinh thực hiện cải tạo vỉa hè làm nơi đậu xe (21/9/2018)
Áp lực hạ tầng từ phát triển các khu chung cư tại TP Vinh (19/9/2018)
Bịt đường phố xây bệnh viện cổ phần: Tỉnh Nghệ An quyết mở lại đường Hồ Tông Thốc (18/9/2018)
Nghệ An: Mở rộng sân bay Vinh thêm 58,27 ha (17/9/2018)
Xây dựng cầu vượt hơn 6 tỷ đồng trước Bến xe phía Bắc thành phố Vinh (14/8/2018)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn vận chuyển bắc nam in canvas cho thuê xe tải
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website