| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 11,439
Tất cả: 79,641,051
 
 
Bản in
Giới trẻ thành Vinh thân thiện với môi trường từ hạn chế sử dụng ống hút nhựa
Tin đăng ngày: 26/3/2019 - Xem: 443
 
Cùng với phong trào sống xanh, hạn chế sử dụng ống hút nhựa đang phát triển mạnh tại các nước trên thế giới và ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam, giới trẻ ở thành phố Vinh bắt đầu hình thành những thói quen hạn chế sử dụng ống hút nhựa để thay bằng những ống hút thân thiện với môi trường như ống hút tre, ống hút thủy tinh.
 
Hạn chế dùng ống hút nhựa đang dần trở thành thói quen tốt của nhiều bạn trẻ thành Vinh. Ảnh: Chu Thanh
Let’s Do It Nghệ An, tổ chức hoạt động phi lợi nhuận vì môi trường do các bạn trẻ ở Nghệ An điều hành đã trở thành một trong những CLB tiên phong trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Trần Thị Ngọc Linh, người thành lập Let’s Do It Nghệ An cho biết, bắt đầu từ tháng 4/2018, nhóm đã triển khai các hoạt động phát ống tre miễn phí cho nhiều bạn trẻ và các quán cà phê ở thành phố Vinh.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giới trẻ rất quen thuộc và ủng hộ việc sử dụng ống hút tre. Trong khi đó, các bạn trẻ ở Vinh chưa có thói quen này nên thời gian đầu việc thuyết phục mọi người sử dụng ống hút tre thay cho ống hút nhựa tiện lợi, đặc biệt là ở các cửa hàng cà phê khá khó khăn. Bởi nếu so với ống nhựa tiện dụng một lần thì sau khi sử dụng ống hút tre, các quán cà phê còn phải vệ sinh lại ống, phơi khô rồi mới có thể đem sử dụng lại.

Sau hơn 4 tháng phát động, CLB Let’s Do It Nghệ An đã đưa hơn 500 ống hút tre thân thiện với môi trường vào sử dụng ở các quán cà phê tại thành phố Vinh. Ảnh: NVCC

Chính vì vậy, sau hơn 4 tháng phát động, CLB đã thuyết phục được 6 quán cà phê trên địa bàn thành phố và hàng chục bạn trẻ sử dụng hơn 500 ống hút tre thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa.

“Ban đầu, các thành viên đặt ra mục đích của chương trình là nhằm giới thiệu thói quen sử dụng ống hút tre đến với các bạn trẻ ở Vinh. Chúng tôi rất vui là sau đợt triển khai này, nhiều bạn trẻ biết nhiều đến việc sử dụng ống hút tre, có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Có bạn còn chủ động liên hệ với nhóm để xin ống hút tre, tuy nhiên vì số lượng có hạn nên chúng mình không đủ để cung cấp”, Ngọc Linh cho biết.

Theo Ngọc Linh, trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động khác để giúp các bạn trẻ ở thành phố Vinh ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa nói riêng và các sản phẩm về nhựa khác nói chung.

 
Một số quán cà phê ở Vinh cũng bắt đầu hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Ảnh: Chu Thanh
Là một trong số ít quán cà phê ở Vinh chọn sử dụng ống hút thủy tinh thay cho ống hút nhựa, chị Lê Thị Diệu Linh, chủ một quán cà phê trên đường Lê Lợi, TP Vinh cho biết, từ trước đến nay chị vẫn luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường nên khi mở quán chị đã quyết định chọn sử dụng ống hút thủy tinh.
Tuy giá thành một ống hút thủy tinh đã bằng một bịch ống hút nhựa nhưng theo chị Linh, tính về lâu về dài thì ống hút thủy tinh có thể sử dụng lại kinh tế hơn. “Sau khi dùng ống thủy tinh đúng là có hơi rắc rối chuyện vệ sinh nhưng tôi chấp nhận và xác định ngay từ đầu”, chị Linh chia sẻ.
Ống hút thủy tinh được vệ sinh cẩn thận sau mỗi lần sử dụng. Ảnh: Chu Thanh

Lý do vệ sinh cũng là một điều để quán của chị cân nhắc chọn dùng ống thủy tinh.  Theo chị Linh, các ống hút nhựa dùng một lần đang được bày bán trên thị trường chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh. Các ống hút thủy tinh có dụng cụ vệ sinh riêng biệt và quán của chị đều ngâm nước sôi một thời gian trước khi đưa ra sử dụng lại. Và rất nhiều khách hàng đến với quán đều ủng hộ việc sử dụng ống hút thủy tinh.

Hạn chế sử dụng ống hút nhựa, thay ống hút nhựa bằng các loại ống hút khác như ống hút tre, ống hút thủy tinh đang ngày càng phổ biến hơn trong giới trẻ ở thành phố Vinh. Đây là một tín hiệu vui về sự thay đổi nhận thức trong một bộ phận giới trẻ Việt, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia thứ 4  trên thế giới có lượng rác thải nhựa đại dương sau Trung Quốc, Indonesia và Philppines.

  Các bài mới:
HĐND thành phố Vinh bầu bổ sung phó chủ tịch HĐND TP, nhiệm kỳ 2016-2021(19/8/2019)
Di chúc của Bác Hồ: Giá trị thực tiễn cho muôn đời(16/8/2019)
Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội Đảng(16/8/2019)
AFC từ chối đề xuất công nghệ VAR ở trận đấu Thái Lan gặp Việt Nam(16/8/2019)
Xã Nghi Kim có 70 hầm bể Biogas làm sạch môi trường(16/8/2019)
Cần tăng cường quản lý chất lượng thực phẩm sạch(16/8/2019)
Công an TP Vinh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính(16/8/2019)
Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban Chỉ đạo sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã(16/8/2019)
  Sức khỏe và đời sống:
Tiết lộ về loại bột chết người trong bát phở, cốc chè (1/8/2019)
Các cơ quan báo chí đề nghị làm rõ chất lượng nước sinh hoạt ở TP. Vinh và phụ cận (8/7/2019)
Các sĩ tử cần làm gì để giữ sức khỏe trong mùa nắng nóng? (10/6/2019)
Thành phố Vinh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên (6/6/2019)
WHO: tốc độ tăng tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam cần phải dừng lại (24/5/2019)
Nghệ An: Công ty cổ phần Nhựa Bao bì Vinh bị 'tố' gây ô nhiễm (23/5/2019)
Nỗ lực phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở thành Vinh (21/5/2019)
TP Vinh: Báo động tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong quá trình điểu trị (14/5/2019)
Ai nên hạn chế ăn tỏi? (9/5/2019)
Đề phòng say nắng, say nóng mùa hè (6/5/2019)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn vận chuyển bắc nam in canvas cho thuê xe tải
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website