| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 130.639
Tất cả: 97.433.038
 
 
Bản in
Hàng nghìn học sinh ở Nghệ An lo lắng vì các kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ bị hoãn
Tin đăng ngày: 11/11/2022 - Xem: 2142
 
 
0:00/0:00
0:00

(Baonghean.vn) - Những ngày này, thông tin tạm dừng các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh đang khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Điều này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của nhiều học sinh, nhất là với những em cuối cấp.

Học sinh và trung tâm vất vả vì hoãn các kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ

Sáng 11/11, chị Nguyễn Hà Phương (phường Vinh Tân – thành phố Vinh) đã đến Trung tâm Anh ngữ Ama để làm thủ tục nhận lại lệ phí thi chứng chỉ STARTERS - 1 trong 3 kỳ thi nằm trong hệ thống chứng chỉ tiếng Anh Cambridge dành cho học sinh tiểu học. Dù số tiền đăng ký không nhiều chỉ hơn 1 triệu đồng nhưng chị Phương quyết định rút số tiền này về vì chưa biết kỳ thi này khi nào sẽ được triển khai trở lại.

Nói về điều này, chị Phương cho biết: Con gái tôi đang học lớp 2 và theo lộ trình đợt này cháu sẽ thi để lấy chứng chỉ STARTERS làm cơ sở để tiếp tục theo học các khóa học tiếp theo và cũng là một dịp để đánh giá năng lực của cháu. Theo lịch thì đợt này cháu chuẩn bị thi nhưng chúng tôi được cô giáo thông báo hoãn kỳ thi và chưa có lịch mới nên chúng tôi sẽ cân nhắc lại việc tham dự kỳ thi này.

Hàng nghìn học sinh ở Nghệ An lo lắng vì các kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ bị hoãn ảnh 1

Trong sáng nay, một số phụ huynh đã đến các trung tâm ngoại ngữ để rút lại hồ sơ đăng ký dự thi. Ảnh: MH

Trong sáng nay, chị Dương Thị Nga – nhân viên tư vấn ở Trung tâm Anh ngữ Ama liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của phụ huynh đã đăng ký thi chứng chỉ ngoại ngữ cho con, sau khi nhận được thông tin Hội đồng Anh tạm dừng các kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS. Ngoài thắc mắc, một số phụ huynh cũng quyết định nhận lại số tiền đã đăng ký chờ lịch thi mới. Số phụ huynh xin chuyển lịch thi chiếm một phần nhưng không nhiều.

ADVERTISEMENT

Nói về việc triển khai các Kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ hiện nay, bà Nguyễn Thị Thanh – Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Ama cho biết: Ngày hôm qua, chúng tôi đã nhận được văn bản về việc tạm dừng cuộc thi chứng chỉ IELTS. Việc này rất bất ngờ và gây khó khăn cho các thí sinh vì các cháu đang ôn luyện và chuẩn bị thi. Việc ngừng thi dẫn đến các cháu phải duy trì việc học kéo dài, một số cháu có thể bị nản và trung tâm cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chúng tôi có cam kết đầu ra cho thí sinh. Hiện có nhiều phụ huynh, học sinh gọi điện đến trung tâm hoặc gọi trực tiếp cho tôi để nắm bắt tình hình. Chúng tôi đã động viên phụ huynh, học sinh tiếp tục ôn thi để giữ vững tinh thần.

Hàng nghìn học sinh ở Nghệ An lo lắng vì các kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ bị hoãn ảnh 2

Kỳ thi kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của học sinh. Ảnh: MH

Ngoài việc thi IELTS, trước đó 2 tháng việc thi các chứng chỉ tiếng Anh khác của Cambridge như STARTERS, MOVERS và FLYERS, KET, PET cũng đã tạm dừng thi khiến cho rất nhiều học sinh bị mất cơ hội.

Tại Trung tâm Tiếng Anh Ama, theo thống kê, mỗi tháng trung tâm có từ 500 – 800 thí sinh ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đăng ký dự thi các chứng chỉ này.

Riêng chứng chỉ IELTS có khoảng 50 thí sinh đăng ký dự thi mỗi tháng. Hiện trung tâm cũng đang dạy cho khoảng 500 học viên thi lấy chứng chỉ IELTS và liên kết với một số trường THCS trên địa bàn tỉnh để tổ chức 8 lớp thi lấy chứng chỉ IELTS.

Tại Trường Đại học Vinh, từ năm 2017 – 2018, trường đã phối hợp với Hội đồng Anh trong việc tổ chức các Kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS. Theo lịch, ngày 19/11 này có 70 thí sinh đăng ký qua Trường Đại học Vinh và 50 thí sinh do Hội đồng Anh gửi sẽ tham dự Kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các kỳ thi này đã tạm hoãn.

Hàng nghìn học sinh ở Nghệ An lo lắng vì các kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ bị hoãn ảnh 3

Thí sinh tham dự Kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS tại Trường Đại học Vinh. Ảnh: PV

 

Đây cũng là kỳ thi thu hút rất nhiều thí sinh tham gia bởi theo thống kê từ đầu năm đến nay, Trường Đại học Vinh đã tổ chức 19 kỳ thi và có khoảng 2.000 học sinh tham gia để lấy chứng chỉ.

Kỳ thi phải được tổ chức theo đúng quy định

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có khá nhiều đơn vị đang là đối tác với Hội đồng Anh và Cambridge để triển khai các Kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ. Xu hướng hiện nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi ngày một đông bởi đây là một trong những cơ sở để tuyển thẳng lớp 6 và lớp 10 tại các trường chuyên, trường năng khiếu hoặc các trường THPT công lập. Ngoài ra, nhiều trường đại học cũng xem chứng chỉ IELTS là cơ sở để xét tuyển thẳng đầu vào.

Liên quan đến việc tạm dừng các kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS, nhiều học sinh cũng đã bày tỏ sự băn khoăn. Học sinh Nguyễn Phương Thảo – lớp 12D – Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Cách đây 4 tháng em đã tham dự một kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS và hiện đã đạt IELTS 7.5. Tuy nhiên, vì muốn có kết quả cao hơn nên trong tháng 11 này em đã đăng ký thi lại nhưng đã nhận được thông báo từ đơn vị tổ chức là tạm hoãn kỳ thi này. Từ 2 ngày nay, em đọc rất nhiều bài báo về vấn đề này nhưng chưa có phản hồi từ đơn vị tổ chức nên em khá lo lắng. Nếu kỳ thi bị hoãn đến năm sau sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của em, vì em dự định từ ra Tết sẽ dành thời gian cho các Kỳ thi đánh giá năng lực và Kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển vào các trường đại học.

Hàng nghìn học sinh ở Nghệ An lo lắng vì các kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ bị hoãn ảnh 4

Trường Đại học Vinh rà soát lại danh sách các thí sinh dự thi. Ảnh: MH

Về việc hoãn tổ chức kỳ thi này, ngày hôm qua Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cũng đã trả lời một số cơ quan báo chí. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, việc một số tổ chức/đơn vị thông báo dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài là do các bên liên kết chưa làm hồ sơ hoặc chưa hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT phê duyệt theo quy định của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP và Thông tư số 11/2022/TT-BGD&ĐT. Điều đó thể hiện sự tôn trọng và chấp hành pháp luật Việt Nam của các tổ chức/đơn vị (trong đó có Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục).

Về nội dung này, cô giáo Trần Thị Tuyết – giáo viên dạy tiếng Anh – Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng nói thêm: Trong thời gian gần đây, việc học và thi lấy chứng chỉ IELTS được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm bởi nhiều lợi ích mang lại. Thực tế, việc hoãn thi khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Nếu việc hoãn thi được thông báo sớm hơn sẽ giúp thí sinh đỡ hoang mang, bị động.

Hàng nghìn học sinh ở Nghệ An lo lắng vì các kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ bị hoãn ảnh 5

Giờ học ngoại ngữ của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: MH

Qua phương tiện truyền thông, tôi thấy việc dừng thi để có những khảo sát, đánh giá, giám sát về cơ sở vật chất, về quy trình thi của các trung tâm là rất cần thiết. Trên cương vị là giáo viên, tôi nghĩ phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng. Thay vào đó, chúng ta hãy tiếp tục ôn tập và việc hoàn chỉnh các thủ tục hành chính sẽ tạo cảm giác yên tâm cho chúng ta về kỳ thi này và tạo công bằng, khách quan, đảm bảo chất lượng cho tất cả thí sinh dự thi.

CÔ GIÁO TRẦN THỊ TUYẾT – GIÁO VIÊN DẠY TIẾNG ANH – TRƯỜNG THPT HUỲNH THÚC KHÁNG

Sau hai ngày ra thông báo tạm dừng các kỳ thi, một số đơn vị là đối tác với Hội đồng Anh cũng đã chủ động rà soát lại toàn bộ quy trình thi từ nhân lực, cơ sở vật chất và các điều kiện khác để báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo theo văn bản.

Qua trao đổi, Tiến sĩ Trần Bá Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh – phụ trách về việc tổ chức các kỳ thi năng lực ngoại ngữ ở nhà trường cho biết: Bộ vừa có công văn yêu cầu các công ty liên kết với tổ chức quốc tế để tổ chức các kỳ thi về đánh giá năng lực ngoại ngữ. Về mặt quản lý nhà nước đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn để chúng ta rà soát và chấn chỉnh lại công tác khảo thí giáo dục quốc tế. Về phía thí sinh, tôi cho rằng, cũng không nên quá lo lắng bởi tôi tin rằng sau khi rà soát, những đơn vị đáp ứng đủ yêu cầu sẽ được tiếp tục triển khai kỳ thi và quyền lợi thí sinh sẽ được đảm bảo. Hiện tại, chúng tôi đã kịp thời thông báo cho thí sinh về quyết định mới nhất của Hội đồng Anh và tôi hy vọng các thí sinh hãy bình tĩnh ôn thi để chờ các kỳ thi tiếp theo.

  Các bài mới:
Nghệ An tổ chức Đại hội Liên đoàn Quần vợt nhiệm kỳ 2023 - 2028(15/4/2023)
BHXH Việt Nam bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”(16/3/2023)
Tham gia BHYT trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở(24/2/2023)
PHAN BỘI CHÂU - TẦM NHÌN VƯỢT THỜI ĐẠI(27/1/2023)
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"(27/1/2023)
Lập xuân 2023 là ngày nào?(27/1/2023)
Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An(27/1/2023)
Nghệ An: 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý dịp Tết(27/1/2023)
  Thông tin giáo dục:
Bộ GD&ĐT công bố dự thảo sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT (16/1/2023)
Thông báo kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục - Đào tạo thành phố Vinh đợt 1 năm 2022 (13/1/2023)
Giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại thành phố Vinh (28/12/2022)
Thông báo triệu tập thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự xét tuyển vòng 2 (20/12/2022)
Nghệ An: Hơn 400 giáo viên tham dự Kỳ thi giáo viên giỏi tỉnh bậc tiểu học (30/11/2022)
Thành phố Vinh và huyện Quỳ Châu giành giải Nhất toàn đoàn Cuộc thi Tìm hiểu di sản văn hóa (24/11/2022)
91 nhà giáo xuất sắc, tiêu biểu ở Nghệ An được khen thưởng (18/11/2022)
Phụ huynh, học sinh hụt hẫng vì thông tin tạm hoãn các kỳ thi IELTS (11/11/2022)
Nghệ An giành Huy chương Vàng bóng chuyền hơi nam nữ tại Hội thao Người giáo viên nhân dân (6/11/2022)
UBND tỉnh Nghệ An chính thức bổ sung biên chế giáo viên cho các huyện, thành, thị (27/10/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
  trò chơi8xbetkubet.sale333666new88SbobetTài xỉu MD5Qh88Nhà cái uy tínThabet88G88Kingbet86new 88bắn cá́game bàí́PQ88́́vin smart citý́Xem bóng đá Socolivenha cai uy tin90phut tvcakhiatvGo88cakhia tvxoilacQH88socolivecakhia linkxem bóng đá xoilacxoilac tvTài xỉu MD5Luck8Luck8Luck8Jun88  
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website