| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 3,620
Tất cả: 65,412,472
 
 
Bản in
Phường Quán Bàu Thành phố Vinh
Tin đăng ngày: 13/1/2010 - Xem: 7779
 

Là phường mới thành lập của thành Phố Vinh nên Phường Quán Bàu còn gặp rất nhiều khó khăn, song với sự đoàn kết, vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, bộ mặt phường sau một nhiệm kỳ đã thực sự thay đổi. 
 

Phường Quán Bàu nằm ở trung tâm thành phố Vinh với nhiều nét văn hóa đặc sắc từ lâu đời, thuận tiện trong giao thương buôn bán, có các trục đường tỉnh lộ, quốc lộ chạy qua có ga tàu, lị điểm dừng chân của nhiều daonh nghiệp lớn, tiềm năng bứt phá đi lên còn nhiều.
 
Được sự quan tâm của Thành Uỷ Vinh, UBND cùng các ban ngành thành phố, Đảng bộ và chính quyền phường Quán Bàu đã có nhiều biện pháp, giải pháp tích cực chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 
Là một phường mới thành lập nên được sự quan tâm của Thành phố về mọi mặt; đội ngũ cán bộ trẻ, được đào tạo cơ bản, có trình độ và năng động, nhân dân trong phường biết thông cảm, chia sẻ với những khó khăn của một phường mới nên các phong trào thi đua, phong trào xây dựng địa phương phát triển mạnh. Công tác lãnh đạo xây dựng chính quyền luôn được quan tâm, HĐND hoạt động đúng luật định, chất lượng Hội nghị, Nghị quyết tốt hơn, vai trò đại biểu được phát huy. Hàng năm tổ chức, thực hiện việc giám sát khá tốt và xây dựng các Nghị quyết lãnh đạo trên từng lĩnh vực cơ bản sát đúng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 
Bộ máy chính quyền ngày càng phát huy được hiệu quả, hiệu lực, có tinh thần đoàn kết hợp lực cao, thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động, xác định rõ chức năng tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách. Phường đã thực hiện tốt đề án 30 của Chính phủ trong công tác cải cách hành chính, đổi mới lề lối, phong cách ứng xử trong việc tiếp dân và giải quyết công việc với phương châm giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật các yêu cầu của nhân dân, tránh được các sai sót vi phạm, nhằm nâng cao hiệu quả của cơ quan hành chính tại cơ sở; Thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ, đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động theo quy định.


Trụ sở UBND phường Quán Bàu


Đội ngũ cán bộ, công chức thường xuyên được rèn luyện, bồi dưỡng từng bước nâng cao chất lượng công tác và đạo đức công vụ. Tổ chức chia tách, thành lập thêm 4 khối mới nâng tổng số khối lên 12 khối và tổ chức bầu cử khối trưởng nhiệm kỳ 2009 - 2011 cho 11 khối dân cư, đảm bảo đúng quy trình và chất lượng cán bộ. Công tác thi đua khen thưởng được thực hiện thường xuyên, công tác quản lý tôn giáo trên địa bàn được quan tâm thực hiện.
 
Điều quyết định để phường bứt tốc, đi là chính là nhờ công tác cải cách hành chính: Phường đã triển khai đồng bộ 4 nội dung cải cách hành chính và hiện đại hoá công sở, xây dựng chương trình CCHC toàn khoá và kế hoạch cải cách hành chính hàng năm, hàng quý Tập trung cải cách thủ tục hành chính, tổ chức tốt hoạt động Trung tâm giao dịch “Một cửa”, thực hiện nghiêm túc công tác tiếp dân, đối thoại với dân; Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh hành chính. Từng bước xây dựng đội ngũ CBCC phường có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, có đủ trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việ; duy trì tốt quy chế làm việc giữa MTTQ, các đoàn thể với Ban thường vụ Đảng ủy.
 
Đội ngũ cán bộ đoàn thể từ phường xuống khối luôn được chỉ đạo bổ sung, củng cố kịp thời, hiệu quả hoạt động của bộ máy MTTQ, các đoàn thể nhân dân được nâng lên, phát huy tính chủ động sáng tạo trong hoạt động, thực hiện tốt chức năng của mỗi tổ chức hội, khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy.


Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia

Mọi hoạt động của các tổ chức được đánh giá cao thông qua các cuộc vận động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai, hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với nước, công tác xóa đói, giảm nghèo...
 
Hàng năm các tổ chức đoàn thể đều hoàn thành tốt các chi tiêu đề ra, tỷ lệ tập hợp hội viên, đoàn viên năm sau cao hơn năm trước, MTTQ, Hội CCB, Hội LHPN từ đầu nhiệm kỳ đến nay liên tục đạt đơn vị tiên tiến, xuất sắc, trong sạch, vững mạnh, Đoàn thanh niên các năm trước đạt loại khá nhưng năm 2009 đạt loại xuất sắc.
 
Ngoài ra các đoàn thể xã hội cũng được Đảng ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện để hoạt động, vì vậy các đoàn thể đều hoạt động sôi nổi, có hiệu quả, bảo đảm mọi quyền lợi cho hội viên và góp phần vào thành tích chung của địa phương.
 
Ông Nguyễn Đình Ngọc - Chủ tịch UBND phường cho biết: Thực hiện mục tiêu tổng quát Đại hội Đảng bộ phường khoá 1, Đảng uỷ đã tập trung đề ra các chủ trương, giải pháp, chỉ đạo chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho hướng phát triển bền vững trên địa bàn phường. Đặc biệt với quỹ đất dồi dào, nằm gần trung tâm thành phố nên phường Quán Bàu có đủ điều kiện cho phát triển một nền kinh tế tổng lực.
 

Chỉ sau 5 năm, phường Quán Bàu đã có một diện mạo mới
 
Đặc biệt nhất của phường Quán Bàu là luôn mở rộng cửa thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp về địa bàn phường làm ăn. Cho đến nay kết quả là rất phấn khởi, các ngành nghề đã không ngừng lớn mạnh, lượng hàng hoá, dịch vụ ngày càng đa dạng, phong phú, nhiều vùng đất được đầu tư xây dựng hình thành nên khu phố mới chuyên kinh doanh dịch vụ.
 
Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ nhất và các đề án phát triển kinh tế của thành phố, Đảng uỷ, Chính quyền phường đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, có nhiều biện pháp, giải pháp và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế trên địa bàn phường phát triển khá toàn diện: Nhịp độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 16,4%; Thu nhập (GDP) bình quân đầu người/năm tăng từ 14,7 triệu đồng năm 2006 lên 27,2 triệu đồng năm 2009, ước tính đến năm 2010 đạt 31,2 triệu đồng; Giá trị sản xuất đến 2010 ước đạt: 243,2 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Thương mại- dịch vụ tăng từ 60,2% lên 60,8%; Công nghiệp- xây dựng tăng từ 37% lên 37,5%; Nông nghiệp giảm từ 2,8% xuống còn 1,7%.
 
Thời gian gần đây, thu hút đầu tư trên địa bàn tăng khá nhanh. Phường đã đẩy mạnh công tác đền bù GPMB, tạo điều kiện cho 19 DN thuê đất trên địa bàn, tăng 29,2% (tăng từ 65- 84 DN), làm tốt công tác đảm bảo ANTT để các DN và các hộ sản xuất, kinh doanh an tâm đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh đó đã giải quyết cho 957 lượt hộ gia đình, cá nhân và các DN vay vốn Ngân hàng, vay vốn nhanh từ dịch vụ tín dụng để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tổng vốn vay: 231 tỷ 784 triệu đồng.

 
Một tuyến đường đang xây dựng ở phường Quán Bàu

Qua thực tế, đã có 2 Trường dạy nghề, 2 Trung tâm thương mại, 3 Salon ô tô, 4 khách sạn, nhiều nhà nghỉ, văn phòng, xưởng sản xuất...được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả, từ đó các dịch vụ đi kèm phát triển mạnh. Số hộ kinh doanh tăng: 23,5% (từ 170 hộ- 210 hộ)… Nổi lên một số đơn vị, doanh nghiệp phát triển có doanh thu lớn, thu hút nhiều lao động như: Trường dạy nghề Việt Anh; Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; C.ty Hoàng Gia; Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 (KS Mường Thanh); C.ty TNHH Việt Hoa (KS MEDIA); DNTN Lộc Lan; DNTN Mai Ninh... và có nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu chính đáng bằng nghề cơ khí, kinh doanh gỗ, mộc... Tỷ lệ hộ khá giàu tăng từ 41%- 47%.
 
Đảng uỷ đã có nghị quyết chuyên đề về chủ trương chuyển đổi HTX Xuân Thái, UBND phường đã xây dựng phương án tổ chức, cũng cố, đổi mới HTX và định hướng các ngành nghề trọng tâm, phối hợp tổ chức đào tạo, du nhập nghề mới.
 
Từ năm 2006 đến 2010 tổng thu ngân sách phường đạt hơn 55 tỉ đồng. Huy động vốn đầu tư xây dựng hạ tầng 49.500 triệu đồng đạt 110,4% kế hoạch. Số hộ kinh doanh cũng tăng nhanh, quân bình 11%.
 
Phường mới thành lập từ năm 2005 nên cơ sở vật chất hạ tầng như trụ sở làm việc, trạm y tế , trường học cùng một số đường giao thông, kênh mương đều phải được đầu tư hoặc xây dựng mới. Vì vậy công tác tập trung cho đầu tư xây dựng cơ bản là then chốt. UBND phường đã làm chủ đầu tư xây dựng nhiều công trình như trụ sở làm việc, nhà hội trường phường, trạm y tế , sân nhà hiệu bộ trường tiểu học Nguyễn Trãi. Các nhà văn hoá khối 1,4,5,8,10, sân hoạt động TDTT, đường Ngô Gia Tự, hạ tầng khu chia lô khối Yên Hoà, 17,18a(cũ), khối 1,6,10,11 và hạ tầng khu quy hoạch công ty xây lắp điện, kênh mương…
 
Trong nhiệm kỳ đã xây dựng được 16.900m2 đường nhựa và bê tông. 12.700 m mương, 17.600m2 vỉa hè, hệ thống đường ống nước cấp 3 và đường điện chiếu sáng trên địa bàn với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng. Vì vậy mới chỉ sau 5 năm, phường Quán Bàu đã có một diện mạo mới, khang trang, đẹp đẽ hơn, tạo điều kiện thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển.


 
 
Công sở ở phường luôn đạt chuẩn Văn minh - sạch đẹp

Để tình hình trên địa bàn đi vào quy củ, phường đã xây dựng Quy chế "phối hợp thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị ". Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, giải toả hành lang vỉa hè, kiểm tra và xử lý về trật tự XD đô thị được các lực lượng Công an, Đội quy tắc trật tự đô thị duy trì thường xuyên, có sự phối hợp khá tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của các khối dân cư, nên cơ bản giảm thiểu tai nạn GT trên địa bàn, đảm bảo đường thông, hè thoáng, đồng thời từng bước chấn chỉnh và đưa công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường dần đi vào khuôn khổ của Quy chế phối hợp, cơ bản điều chỉnh ý thức trách nhiệm của một bộ phận nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTĐT.
 
Công tác thu gom rác thải trong khu dân cư được vệ sinh viên các khối duy trì đều đặn, phường và các khối dân cư thường xuyên phát động toàn dân ra quân tổng dọn vệ sinh vào các ngày nghỉ, ngày lễ, tết, ngoài ra đã phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng xử lý các DN gây ô nhiểm MT trên địa bàn, nhìn chung VSMT có nhiều tiến bộ.
 
Ngoài việc chăm lo chú trọng trong lĩnh vực phát triển kinh tế thì văn hoá xã hội cũng được địa phương coi trọng, xem đây là lĩnh vực tinh thần hỗ trợ cho việc phát triển chung của phường. Phường thực hiện tốt chính sách với người có công, hàng năm đã huy động đạt kết qủa cao các loại quỹ đền ơn đáp nghĩa, xoá đói, giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,6% xuống còn 1,62%. Chú trọng giới thiệu nguồn lao động và việc làm cho con em có nhu cầu học nghề và chưa có việc làm; Tổ chức triển khai tốt chương trình tháng hành động vì trẻ em hàng năm, trao quà học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Bên cạnh đó là hoạt động sôi nổi của lĩnh vực văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Trọng tâm của phường là đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua hệ thống thông tin tuyên truyền của phường cũng như trên các thông tin báo chí để người dân nắm rõ và cùng nhau đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Nhờ đó, phường đã có 5 khối phố, 1 công ty và 2 trường học đạt “đơn vị văn hóa”; xây dựng được 15/18 ngõ phố văn minh, tỷ lệ Gia đình văn hoá đến năm 2009 đạt 92,2%; gia đình thể thao đạt 42,5%; xây dựng 5 khối phố sạch về ma tuý, 2 khối an toàn về ANTT và văn minh đô thị.
 
Bên cạnh đó, phường đã huy động mọi nguồn lực để phát triển lĩnh vực giáo dục. Trường tiểu học Nguyễn Trãi đã xây dựng đạt chuẩn quốc gia mức I từ năm 2005, tiếp tục phấn đấu xây dựng đạt chuẩn quốc gia mức II. Trường Mầm non bán công Sao Mai giữ vững uy tín trong chất lượng giảng dạy, huy động trẻ đúng độ tuổi vào trường đạt 100%. Ba nhóm lớp mầm non tư thục vẫn được duy trì và phát huy tốt. Thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục cả 3 bậc học; Trung tâm học tập cộng đồng đã đi vào hoạt động theo quy chế của Bộ GD-ĐT.
 
Trạm y tế cũng được xây dựng khang trang phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được tốt hơn. Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng hàng năm đạt 98% kế hoạch, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đến 2010 còn dưới 11% vượt; trạm y tế tổ chức định kì chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho chị em phụ nữ, cùng đó vận động nhân dân thực hiện tốt pháp lệnh dân số nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Công tác phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện, không để xẩy ra dịch bệnh trên địa bàn phường. Năm 2009, phường đạt chuẩn quốc gia về Y tế.
 
Là phường mới thành lập nên công tác an ninh quốc phòng có những khó khăn nhất định. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc nên trên địa bàn phường không để phát sinh các tệ nạn xã hội . Tình hình an ninh trên địa bàn ngày càng được đảm bảo.
 
Phường thực hiện tốt công tác huấn luyện cho lực lượng DQTV - DBĐV và công tác giáo dục quốc phòng, thực hiện nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu trong các ngày lễ, tết hoặc khi có yêu cầu đột xuất. Công tác sơ, khám tuyển và giao quân lên đường nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu 100% quân số và chất lượng, làm tốt công tác hậu phương quân đội.
 
Tuy nhiên, thực tế Quán Bàu vẫn là phường sản xuất nông nghiệp, để hiện đại hóa lĩnh vực này, phường rất cần triển khai nâng công trình chống ngập, tiêu thoát chảy ra muơng Cầu Bàu, cần sự hỗ trợ đầu tư, khảo sát thiết kế để nối thông đuờng Ngô Gia Tự, tạo điều kiện cho phát triển toàn diện kinh tế-xã hội.
 
Nhiệm kì mới, 2011-2015, phường sẽ vào củng cố hệ thống chính trị, đào tạo nguồn cán bộ đảm bảo năng lực, phẩm chất đạo đức hoàn thành nhiệm vụ đặt ra. Tin chắc rằng, với đoàn kết và quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân thì việc đưa phường Quán Bàu trở nên giàu mạnh, văn minh là điều không quá khó khăn.

Thái Sơn-Congannghean.vn

  Các bài mới:
Vỉa hè TP Vinh: Quản lý hay giải tỏa?(24/3/2017)
Công an TP Vinh phá thành công chuyên án ma túy thu 2 bánh Heroin(24/3/2017)
500 doanh nghiệp TP Vinh tham gia đối thoại thuế lần 2 quý 1/2017(24/3/2017)
TP Vinh tập trung triển khai các hạng mục lập lại trật tự đô thị(24/3/2017)
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng(24/3/2017)
TP Vinh: 45 tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành kiểm điểm theo tinh thần NQ TƯ 4 (Khóa 12)(24/3/2017)
Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có thể đối mặt với án tử hình(24/3/2017)
Đề nghị khởi tố vợ nguyên chánh VP Tỉnh ủy Nghệ An(24/3/2017)
  Phường - Xã trực thuộc:
Thành phố đề nghị bãi bỏ 121 thủ tục hành chính không phù hợp (9/9/2016)
Điều kiện Tự nhiên - Xã hội Phường Vinh Tân- Thành phố Vinh (11/6/2014)
Điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý Phường Hồng Sơn - TP Vinh (2/6/2014)
Xã Hưng Hòa Thành phố Vinh (8/7/2009)
Phường Hưng Phúc Thành phố Vinh (4/9/2008)
Xã Nghi Kim Thành phố Vinh (30/8/2008)
Xã Nghi Ân Thành phố Vinh (30/8/2008)
Xã Nghi Liên Thành phố Vinh Nghệ An (30/8/2008)
Xã Hưng Lộc Thành phố Vinh (18/8/2008)
Phường Vinh Tân: Rải thảm đỏ chờ đón các nhà đầu tư (30/8/2008)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn cong ty cung cap tap vu
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh
Cơ quan thường trực: Đài Phát thanh - Truyền hình TP.Vinh 
Người phụ trách: Nhà báo Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 02383.842584

Thiết kế Website